Cùng Món Ngon Mỗi Ngày điểm danh 14 thực phẩm thiết yếu nên có trong bữa ăn hằng ngày trong mùa dịch này nhé!
1. Trứng
Trứng cung cấp nhiều khoáng chất như kẽm, sắt và selenium giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại các vi khuẩn. Folate giúp sản xuất các tế bào mới trong cơ thể, lòng trắng trứng rất giàu protein, kali, giúp các tế bào và các cơ quan hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, trứng cung cấp protein và một số ít vitamin D tự nhiên, giúp cơ thể hấp thụ canxi giúp trẻ có nhiều năng lượng vào giữa buổi.
2. Bột yến mạch
Bột yến mạch cung cấp cho bé nguồn vitamin dồi dào như vitamin B1, B2, B3, folate, vitamin B-6, vitamin K và vitamin E nhờ đó giúp thúc đẩy toàn bộ hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, ngăn ngừa các tác nhân xấu từ môi trường bên ngoài. Ăn bột yến mạch, Bé còn nhận được nhiều loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể bao gồm:
– Canxi và phốt pho tốt cho xương.
– Sắt hữu ích cho việc tăng sản xuất hemoglobin trong máu.
– Magiê giúp sản sinh năng lượng, có vai trò quan trọng với xương và sức khỏe răng miệng, hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng.
– Kali và natri được biết đến là chất điện giải tạo điều kiện cho hoạt động trong não, tủy sống và trong tất cả các cơ bắp.
3. Trái cây
Có rất nhiều loại trái cây tốt cho sức đề kháng của Bé như: cam, dâu, kiwi, thơm,…, vì chúng cung cấp cho các Bé các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cũng như bổ sung chất xơ cần thiết. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, để có thể cung cấp cho trẻ đầy đủ các chất dinh dưỡng hãy nhắm đến việc thường xuyên cho Bé ăn các loại trái cây, đặc biệt là các loại trái cây mọng nước.
4. Cà chua
Cà chua là một nguồn cung cấp dồi dào lycopene – một chất bảo vệ cơ thể giúp chống lại nhiều bệnh viêm cấp, ung thư. Cà chua được nấu chín sẽ tốt cho sự khỏe hơn vì nhiệt giúp giải phóng nhiều lycopene. Mẹ có thể kết hợp cà chua với các loại chất béo tốt như dầu ô liu để giúp Bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, bằng cách bổ sung cà chua vào thực đơn bằng cách làm sốt cho mì ống hoặc pizza, thêm sốt cà chua vào thịt viên. Salad cà chua và các loại rau củ cũng là một lựa chọn không tồi.
5. Quả hạch
Các loại quả hạch, hạt khô có chứa nhiều chất béo lành mạnh và cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm magie và vitamin E ,…đây là những chất rất cần cho sức khỏe hô hấp, phổi và tim mạch . Một chút chất béo từ các loại hạt vào buổi sáng có thể cung cấp cho trẻ năng lượng hoạt động cả ngày dài.
6. Sữa
Theo các nghiên cứu cho biết, trẻ sử dụng sữa sẽ được bổ sung HMO (Oligosaccharides trong sữa mẹ) – là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng cho bé. Thành phần protein và canxi trong các sản phẩm sữa cung cấp năng lượng cho não và cơ thể, giúp xây dựng mô não, trong khi canxi của sữa giữ cho xương và răng của trẻ chắc khỏe.
7. Đậu hũ
Đậu hũ có nhiều chất đạm, nhiều omega 3 và can xi giúp Bé có thể nạp năng lượng một cách tốt nhất và khỏe mạnh nhất, vừa tăng cao sức đề kháng ngừa cách bệnh cảm cúm, vừa giúp trẻ phát triển toàn diện và nâng cao trí tuê, nâng cao nhận thức.
8. Sữa chua ít béo
Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều loại vi khuẩn lành mạnh giúp tăng cường miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa, lượng protein có trong sữa chua này gấp đến 3 lần và ít đường hơn so với sữa chua thông thường. Đối với các Bé, Mẹ có thể thêm cho trẻ một ít mật ong hay siro trái cây để tăng cường thêm vị ngọt và năng lượng cho trẻ.
9. Bắp cải
Bắp cải có một mùi hương đặc trưng và độ giòn ngọt mà các Bé thường thích hơn các loại rau xanh khác. Không những chúng ngon ngọt mà còn chứa nhiều phytonutrients – chất làm tăng sức đề kháng phòng chống dịch bệnh, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, loại bỏ các loại độc tố có hại ra khỏi cơ thể bằng cách kích hoạt giải phóng các enzyme loại bỏ độc tố. Thêm bắp cải vào khẩu phần ăn của trẻ bằng cách làm salad với sốt mayonnaise hay cho chúng vào trong các món mì và súp.
11. Đậu đen
Đậu đen là một nguồn dồi dào cung cấp protein, chất xơ và canxi, những dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Đậu đen có màu càng đậm thì hàm lượng chất dinh dưỡng càng cao, chúng bảo vệ Bé chống lại bệnh. Mẹ có thể thêm đậu đen vào khẩu phần ăn của trẻ bằng cách kết hợp với các loại bánh mì kẹp hoặc súp.
12. Cá hồi
Cá hồi chứa nhiều chất béo Omega 3 tốt cho tim mạch và đặc biệt là chống viêm phổi viêm hô hấp cách đặc biệt. Vì cá hồi tự nhiên có hàm lượng thủy ngân thấp và omega 3 cao để làm thức ăn. Cách tốt nhất để chế biến cá hồi là kết hợp chúng với những loại thức ăn bé thích như phi-lê cá hồi sốt cam hoặc sốt teriyaki là một lựa chọn tuyệt vời. Mẹ cũng có thể làm cho trẻ bánh mì kẹp hoặc xé nhỏ và trộn chúng vào salad.
Tác giả: Bùi Hồng Hà
Nguồn tin: sưu tầm