1. Khái niệm:
Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở trẻ em. Bệnh lây theo đường tiêu hóa và dễ phát triển thành dịch.
2. Đối tượng mắc:
- Thường gặp ở trẻ em nhất là trẻ dưới 3 tuổi
3. Đường lây truyền:
- Khả năng lây truyền cao nhất trong 1 tuần đầu của bệnh
- Bệnh lây truyền trực tiếp từ người sang người
- Qua tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch tiết mũi họng, phỏng nước bị vỡ.
- Qua tiếp xúc giữa các trẻ với nhau hoặc tiếp xúc với đồ chơi, bàn ghế sàn nhà….bị nhiễm vi rút.
- Qua đường tiêu hóa do ăn uống phải thực phẩm nhiễm vi rút.
4. Biểu hiện của bệnh:
- Sốt, đau họng, loét miệng, lợi, lưỡi phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông.
- Triệu chứng đầu tiên thường là sốt nhẹ, biếng ăn, mệt mỏi, đau họng. 1 - 2 ngày sau khi xuất hiện sốt trẻ bắt đầu đau miệng, khàn họng, xuất hiện các chấm đỏ, sau đó biến thành các phỏng nước và thường tiến triển đến loét.
- Bệnh điển hình thường xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, miệng. Tuy nhiên có một số trường hợp có xuất hiện ở mông, một số chỉ xuất hiện ở miệng mà không xuất hiện ở các vị trí khác.
- Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm cơ tim phù phổi cấp và dẫn tới tử vong nếu không phát hiện sớm và xử ly kịp thời
5. Biện pháp phòng chống:
- Vệ sinh cá nhân như rửa tay thường xuyên, trước và sau khi ăn, sau mỗi lần đi vệ sinh.
- Không để trẻ mút tay hoặc đưa đồ chơi lên miệng.
- Cho trẻ ăn chín uống sôi, không ăn chung thìa bát
- Thường xuyên vệ sinh đồ chơi, sàn nhà bằng xà phòng, cloraminB2% hoặc các chất sát khuấn thông thường khác.
- Người chăm sóc trẻ phải rửa tay nhiều lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn và sau khi vệ sinh cho trẻ.
- Trẻ mắc bệnh phải được nghỉ học và không được tiếp xúc với trẻ khác
- Khi thấy trẻ sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân hoặc niêm mạc miệng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.
- Thu gom xử lý phân chất thải của trẻ.
- Thường xuyên vệ sinh sàn nhà đồ chơi vật dụng của trẻ bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn thông thường.
6. Quy trình rửa tay bằng xà phòng:
- Bước1: Làm ướt hai bàn tay bằng nươc sạch, thoa xà phòng vào lòng bàn tay, chà xát hai lòng bàn tay với nhau.
- Bước2: Dùng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.
- Bước3: Dùng lòng ban này chà xát lên mu bàn tay kia và ngược lại.
- Bước4: Dùng đầu ngón tay của bàn tay này miết vào kẻ giữa của các ngón của bàn tay kia và ngược lại.
- Bước5: Chụm năm đầu ngón tay của bàn tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi xoay lại.
- Bước6: Xả cho sạch hết xà phòng dưới nguồn nước sạch, lau khô tay bằng khăn hoạc giấy sạch
Chú ý: Thời gian rửa tay mỗi lần tối thiểu là 1 phút. Theo các bước như trên và làm đi làm lại tối thiểu 5 lần
7. Xử trí khi trẻ bị bệnh:
- Khi thấy trẻ bị sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân và niêm mạc miệng, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế.
- Khi trẻ bị bệnh phải cho trẻ nghỉ học hạn chế tiếp xúc với các trẻ khác.
- Không làm vỡ các nốt phỏng nước để tránh nhiễm khuẩn và lây lan bệnh.
- Hạn chế vận động tang cường dinh dưỡng cho tre ăn thức ăn lỏng và mềm
Trên đây là bài tuyên truyền phòng chống bệnh Tay – Chân – Miệng rât mong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh cộng tác thực hiện.