Canh ốc chuối đậu
Nguyên liệu chế biến canh ốc chuối đậu
Nguyên liệu cần có để nấu ốc chuối đậu
– 1kg ốc nhồi
– 200gr thịt ba chỉ
– 3 miếng đậu phụ
– 5 quả chuối xanh
– 1 quả cà chua, 1/2 bát mẻ
– 1 củ nghệ
– Hành khô, tỏi khô vừa đủ
Nguyên liệu được sơ chế sạch
Cách làm
Bước 1: Cách sơ chế ốc
– Ốc nhồi sau khi mua về bạn cho ngâm vào chậu nước vo gạo cho ốc nhả bớt nhớt và các chất bẩn ra. Bạn dùng dao chặt phần chôn ốc rồi dùng mũi dao cạy miệng ốc và khều lấy ruột ốc ra. Sau đó, lấy mũi dao gạt bỏ đi phần đường phân ốc. Cứ làm như vậy cho đến khi hết số ốc.
– Tiếp theo, bạn lấy muối và giấm bóp cùng thịt ốc cho ra hết nhớt thì rửa sạch lại thật sạch bằng nước. Sau đó, dùng dao thái ốc thành miếng nhỏ rồi đem ướp cùng gia vị và hành tỏi băm nhỏ trong khoảng 20 phút.
– Cách làm ốc này có phần hơi cầu kỳ và mất công hơn so với cách luộc ốc rồi mới lấy phần thịt, tuy nhiên ốc được làm sống thì khi xào sẽ cho hương vị ngon hơn, giòn hơn mà không bị dai
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Hành tỏi khô bạn đem bóc vỏ và băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành, tía tô và lá lốt đem rửa sạch, thái nhỏ. Mẻ cho vào bát, đổ thêm nước vào và khuấy cho tan, sau đó lọc lấy nước.
– Chuối xanh nên chọn những quả chuối tươi, vỏ xanh và không có vết thâm. Bạn đem chuối đi gọt vỏ, thái vát mỏng rồi cho chuối vào ngâm với nước muối pha loãng cho khỏi thâm. Đem chuối đi luộc sơ rồi vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh .
– Thịt ba chỉ làm sạch, đem đi thái con chì hoặc thái miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp thịt cùng gia vị và hành khô băm nhỏ trong khoảng 15 phút.
– Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vuông rồi đem rán vàng.
– Nghệ rửa sạch, đem giã nhỏ và lọc lấy nước.
Bước 3: Nấu canh ốc chuối đậu
– Bắc nồi lên bếp đun nóng, thêm vào 1 muỗng nhỏ dầu ăn. Khi dầu nóng già cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó đổ ốc đã ướp gia vị vào xào chín.
– Trong chảo đó, bạn tiếp tục cho thịt ba chỉ vào chảo xào săn, sau đó trút cà chua, chuối vào xào cùng, nêm thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó cho nước mẻ lọc trộn cùng mắm tôm và nước nghệ tươi vào, thêm chút nước cho xâm xấp thịt và chuối. Tất cả nguyên liệu và gia vị khuấy đều.
– Đun tất cả cho sôi lên rồi vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi thịt và chuối chín mềm thì bạn cho đậu rán vào đun một lúc, sau đó cho ốc vào, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Đun tiếp cho đến khi nồi canh sôi trở lại rồi cho tía tô, lá lốt, hành lá thái nhỏ vào, dùng đũa trộn đều lên và tắt bếp.
Chúc bạn thành công khi thực hiện món canh ốc nấu chuối đậu ngon tuyệt này nhé! Đây là một món ăn rất tuyệt vời cho thời điểm giao mùa. Canh ốc nóng hổi hòa quyện với mẻ chua chua và mùi thơm của lá lốt khiến bất cứ ai nếm qua cũng phải “mê mẩn” món canh ốc chuối đậu đậm chất ẩm thực miền Bắc.
Món canh ốc chuối đậu