Sáng ngày 30/3/2017 các lớp mẫu giáo của
trường mầm non Cự Khối đã đồng loạt tổ chức cho các cháu tập nặn bánh trôi.
Hoạt động này nhằm giúp trẻ có thêm kiến
thức về ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch. Trẻ được giáo viên cung cấp thông tin trong ngày tết, theo tục lệ người
Việt , hàng năm cứ vào ngày này mọi người sẽ dâng lên tổ tiên món bánh trôi,
bánh chay. Đây không chỉ là nét đẹp truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ
thuật ẩm thực. Trẻ biết được tục lệ này có nguồn gốc bắt đầu từ Trung Quốc.
Tham gia vào hoạt động, trẻ thể hiện được
sự thích thú, hào hứng. Trẻ say sưa tập nặn. Những đôi bàn tay nhỏ xíu mà thoăn
thoắt, nhiều bạn nặn đẹp chả khác nào cô giáo của mình.
Sau khi nặn xong, trẻ háo hức chờ đợi thành
quả của mình. Giáo viên đã giúp các con luộc bánh. Hướng dẫn cho trẻ cách luộc
sao cho bánh không bị sống, không bị nát. Trẻ rất thích thú khi thấy bánh từ
đầu chìm, sau đó nổi lên và nở to hơn. Những ánh mắt của trẻ thể hiện sự thích
thú và tò mò với thành quả mà mình vừa tạo ra. Cuối cùng thì trẻ cũng được
thưởng thức thành quả mà chính đôi tay mình làm ra. Có lẽ món ăn này là món ăn
ngon nhất mà trẻ được thưởng thức, bởi nó là sản phẩm, là món ăn mà tự trẻ làm
để thưởng thức.
Qua hoạt động này cũng giúp trẻ thêm yêu
lao động, biết được thêm nhiều lợi ích từ hạt gạo. Từ những hoạt độngt hực tế
trải nghiệm như vậy, phụ huynh ngày càng tin tưởng nhà trường, tin tưởng giáo
viên, tích cực hơn, tự giác hơn trong việc phối kết hợp với giáo viên trong
công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.